Ắc quy phế liệu – Cách xử lý giảm thiểu tác hại tới đời sống

Bình Ắc quy có nhiều thành phần nguy hại. Loại phế liệu này nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con người và môi trường.

Ac-Quy-Phe-Lieu
Ắc Quy Phế Liệu

Phân Loại Ắc Quy
Trên thị trường có nhiều lại ắc quy phế liệu khác nhau như ắc quy trong xe máy, ô tô hay trong viễn thông… Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, khi hết giá trị sử dụng chúng sẽ được đào thải ra môi trường. Lúc này cần có biện pháp xử lý và tái chế nhanh chóng, kịp thời để hạn chế tác hại.


Ắc quy phế liệu là gì?
Ắc quy được biết đến là công cụ lưu trữ nguồn điện thứ cấp, thông qua quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để cấp điện cho các thiết bị điện hoặc tích trữ.
ắc quy phế liệu là những bình ắc quy bị hỏng hoặc đã qua sử dụng và hiện không còn dùng nữa. Phế liệu này hoàn toàn có thể tái chế hoặc tái sử dụng.


Phế liệu ắc quy có hại không?
Bình ắc quy có ứng dụng rộng rãi trong đời sống, tuy nhiên phế liệu cua nó lại gây ra nhiều tác hại. Mỗi năm ở nước ta có hàng chục nghìn tấn ắc quy thải bỏ ra môi trường. Trong ắc quy chứa nhiều kim loại nặng và độc hại, đặc biệt là chì. Khi bị phân tán ra môi trường sẽ gây ra rất nhiều nguy hại như:
Gây ô nhiễm môi trường, nguồn đất, nước sẽ bị nhiễm chì
Sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề đặc biệt với hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tim mạch và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Binh-ac-quy-phe-lieu
Bình ắc quy phế liệu


Do đó việc thu gom, phân loại và tái chế bình ắc quy là vô cùng cần thiết. Quá trình tái chế phải được thực hiện bởi các cơ sở chuyên nghiệp, có công nghệ xử lý cao để đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường.


Tại sao giá ắc quy cao hơn các phế liệu khác?
Thông thường với bình ắc quy đã qua sử dụng và trở thành phế liệu sẽ có 2 hướng xử lý. Một là với loại còn sử dụng được sẽ được bán lại cho cơ sở tái chế hoặc bán cho người dân sử dụng cho việc thắp sáng khi bị mất điện. Hai là loại không sử dụng được sẽ gửi đến các nhà máy tái chế để xử lý.
Vì có thể tái sử dụng luôn hoặc chi phí cho quá trình tái chế cao nên giá ắc quy phế liệu cao hơn các kim loại khác như sắt, tôn..


Giá phế bình ắc quy trên thị trường là bao nhiêu?
Tùy thuộc vào từng loại bình mà giá ắc quy sẽ khác nhau. Ví dụ với bình xe đạp điện giá từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/bình. Trong khi đó xe máy chỉ 30.000 đến 50.000 đồng.
Có giá trị nhất bình xe ô tô từ 200.000 đồng đến 800.000 đồng/bình.Giá bình ắc quy khô cũng khác với bình nước và loại đã thu hồi axit giá cũng sẽ khác.


Quy trình xử lý bình ắc quy như thế nào?
Để đảm bảo an toàn và thu được hiệu quả phục hồi cao, quá trình xử lý phế liệu diễn ra vô cùng nghiêm ngặt.
Bước 1: Bình ắc quy sau khi thu mua và tập kết tại nhà máy sẽ chia làm 2 loại. Loại 1 – chưa hư hỏng sẽ đưa đi phục hồi để tái sử dụng. Loại 2 đã hư hỏng không thể phục hồi sẽ được tách riêng để xử lý.
Bước 2: Tách chiết axit có trong các bình ắc quy loại 2 đem chiết lọc, làm sạch và sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải của nhà máy.
Bước 3: Bình trống sau khi đã thu hồi axit được rửa sạch và loại bỏ bản cực. Với bình còn sử dụng tốt sẽ được tái sử dụng. Bình đã bị hư hỏng sẽ nghiền nhỏ và gửi đến các cơ sở tái chế nhựa.
Các bản cực cũng được vệ sinh sạch sau đó bán cho các cơ sở tái chế hoặc lưu trữ trong kho.Toàn bộ quy trình nghe có vẻ đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm và cần thực hiện rất cẩn thận.


Kết luận
Trên đây là một số thông tin hữu ích về ắc quy phế liệu. Nếu trong gia đình bạn có bình ắc quy thải bỏ hoặc không sử dụng được hãy liên hệ với các cơ sở tái chế để xử lý đúng cách và an toàn nhé.Similarity 13%

Ắc Quy Là Gì

Ắc quy là nguồn điện thứ cấp , hoạt động dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện

Bài viết liên quan
Sai lầm khi xác định kích thước cửa nhà vệ sinh
cửa thông gió nhà vệ sinh

Để tiết kiệm đươc chi phí hoặc diện tích, nhiều người lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh là thiết Xem thêm

Cửa nhôm jma có khả năng cách nhiệt không?
cửa nhôm jma

Về phần cách nhiệt của sản phẩm được sử dụng nguyên liệu là nhôm ép đùn, theo công thức sản Xem thêm

Lựa chọn cửa nhôm PMA cho ngôi nhà bạn
cửa nhôm pma

Cửa nhôm PMA không những giúp cho những hộ gia đình có thu nhập thấp có thể tiết kiệm được Xem thêm

Những rủi ro khi mua các mẫu cửa nhôm xingfa kém chất lượng

Cua nhom xingfa cao cap hiện nay đã là một mẫu cửa nhận được sự tin tưởng, ưa chuộng của Xem thêm

Nhôm xingfa là gì? Các hệ nhôm Xingfa
nhôm xingfa là gì

Hiện nay có rất nhiều các hãng cửa nhôm cạnh tranh nhau trên thị trường, nổi bật trong số đó Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *