Hiện nay, tái chế giấy đang là điều mà hầu hết ai ai cũng hướng đến để bảo vệ môi trường sống cũng như tiết kiệm ngân sách. Có lẽ ai cũng biết, rằng gỗ chính là nguyên liệu tạo ra giấy. Chính vì điều này, việc tái chế giấy để tiết kiệm lượng gỗ khai thác chính là điều mà mỗi người nên làm. Vậy bạn đã hiểu hết về khái niệm cũng như quy trình tái chế giấy chưa? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là tái chế giấy?

Tái chế giấy hay loại giấy phế liệu đã qua sử dụng được thay thế gỗ để tiếp tục làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp giấy. Bên cạnh việc tái chế giấy, mỗi người chúng ta cũng có thể tận dụng các loại sách báo cũ để đồng thời tạo ra những sản phẩm mới nhưng vẫn giữ được giá trị vẹn nguyên. 

Tại sao cần phải tái chế giấy?

Một lý do rõ rệt nhất đó chính là tái chế giấy cũ và những vật liệu liên quan chính là cách để tiết kiệm khoảng không gian bãi thải. Việc tái chế giấy tiết kiệm không gian cho bãi chôn dành cho những loại rác thải khác không thể tái chế.

Việc sản xuất giấy bắt nguồn từ khai thác gỗ. Vì vậy, tái chế giấy sẽ làm giảm nhu cầu để sản xuất giấy tươi. Ngoài ra, việc này cũng góp phần tiêu tốn bớt năng lượng của việc sản xuất bột giấy từ gỗ. Có thể nói, tái chế cũ là cách tiết kiệm nước và năng lượng.

Tái chế giấy chính là bảo vệ tài nguyên, cụ thể là tài nguyên rừng.Theo phân tích, 1 tấn giấy tái chế có thể cứu được 18 cây xanh. Chính vì điều này, tái chế giấy là cách mỗi chúng ta góp phần thực hiện trách nhiệm giữ cân bằng hệ sinh thái.

Quy trình tái chế giấy diễn ra như thế nào

Thông thường, quy trình tái chế giấy sẽ diễn ra 5 bước như sau:

  • Bước 1: Thu gom, tập kết

Những loại giấy sau khi đã sử dụng sẽ được phân loại. Giấy phế liệu cần đảm bảo không được lẫn tạp chất cũng như sẽ được phân loại với những phế liệu khác. Điều này giúp cho quy trình tập kết và tái chế diễn ra nhanh nhất. Chúng sẽ được thu thập thành từng đơn vị như gia đình, văn phòng,… để đưa đến khu chế xuất.

  • Bước 2: Sắp xếp, phân loại, vận chuyển

Sau khi đã thu gom giấy, chúng sẽ được phân loại thêm một lần nữa để không lẫn tạp chất. Sau đó, được ép thành từng khối để tiết kiệm tối đa diện tích có thể trước khi vận chuyển về nhà máy sản xuất.

  • Bước 3: Tạo bột giấy và khử mực

Sau khi đưa về nhà máy, giấy sẽ được cắt nhỏ rồi trộn với nước và hóa chất để có thể tạo thành bột giấy. Hỗn hợp này sẽ được đưa qua các rãnh và lỗ nhỏ để loại bỏ bớt những tạp chất như keo hay nilon. Và hóa chất dùng để khử mực sẽ đẩy chúng lên mặt nước.

  • Bước 4: Tẩy trắng

Sau khi khử mực sẽ được nghiền ra khiến chúng tách ra từng sợi riêng biệt. Quá trình tẩy trắng sẽ giúp cho giấy đều màu và sáng hơn.

  • Bước 5: Cuộn giấy

Đây sẽ là bước quan trọng nhất. Sau khi đã được trộn với nước và thấy đọng lại trên khay, sẽ lọc bớt nước bằng cách di chuyển qua trục ép. Sau cùng sẽ đem đi sấy.

Đa số các loại giấy có thể tái chế được:

  • Giấy bìa cứng/ thùng carton
  • Giấy báo, giấy tạp chí cũ đã đọc
  • Giấy photo, tài liệu đã sử dụng
  • Danh bạ điện thoại,… 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến việc tái chế giấy. Thật mong rằng, bài viết trên sẽ làm bạn cảm thấy thích thú và biết thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy tái chế giấy ngay hôm nay nếu có thể để giữ cho cuộc sống trong lành, bạn nhé.

Bài viết liên quan
Sai lầm khi xác định kích thước cửa nhà vệ sinh
cửa thông gió nhà vệ sinh

Để tiết kiệm đươc chi phí hoặc diện tích, nhiều người lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh là thiết Xem thêm

Cửa nhôm jma có khả năng cách nhiệt không?
cửa nhôm jma

Về phần cách nhiệt của sản phẩm được sử dụng nguyên liệu là nhôm ép đùn, theo công thức sản Xem thêm

Lựa chọn cửa nhôm PMA cho ngôi nhà bạn
cửa nhôm pma

Cửa nhôm PMA không những giúp cho những hộ gia đình có thu nhập thấp có thể tiết kiệm được Xem thêm

Những rủi ro khi mua các mẫu cửa nhôm xingfa kém chất lượng

Cua nhom xingfa cao cap hiện nay đã là một mẫu cửa nhận được sự tin tưởng, ưa chuộng của Xem thêm

Nhôm xingfa là gì? Các hệ nhôm Xingfa
nhôm xingfa là gì

Hiện nay có rất nhiều các hãng cửa nhôm cạnh tranh nhau trên thị trường, nổi bật trong số đó Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *