Máy tính cũ là lựa chọn của nhiều người khi muốn sở hữu một chiếc máy tính có chất lượng tốt nhưng giá thành rẻ hơn bình thường. Vậy có nên mua máy tính cũ không và kinh nghiệm chọn mua loại sản phẩm này như thế nào? Tham khảo nội dung sau để bỏ túi nhiều kiến thức bổ ích liên quan tới vấn đề này nhé.

Tìm hiểu máy tính cũ là gì?

Máy tính cũ là những chiếc máy tính đã qua sử dụng và được đem bán lại cho người dùng khác thông qua hình thức mua bán trực tiếp hay gián tiếp.

máy tĩnh cũ thanh lý

Nó được chia thành nhiều loại khác nhau với giá thành khác nhau, phụ thuộc vào mức độ sử dụng ít hay nhiều của người dùng trước đó.

Ưu điểm của máy tính cũ

Máy tính cũ có những ưu điểm sau:

 • Có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm mới cùng hãng, cùng model. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc máy tính cũ sẽ giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân.
 • Đa dạng thương hiệu, mẫu mã: Hiện nay có rất nhiều loại máy cũ được bày bàn từ các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng và uy tín như Dell, MacBook, HP, Lenovo… nến dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu chọn mua của khách hàng.
 • Sở hữu cấu hình mạnh: Nếu khả năng tài chính chỉ cho phép bạn mua một chiếc máy tính mới có cấu hình thấp, không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khi đó, việc chọn mua máy cũ với giá thành rẻ hơn, cấu hình tốt sẽ phù hợp với bạn hơn.

Nhược điểm của máy tính cũ

Máy tính cũ có những nhược điểm sau:

 • Không còn nguyên vẹn và độ mới không cao. Điều này vô cùng dễ hiểu bởi máy đã qua sử dụng nên việc xuất hiện vài vết bong tróc, trầy xước trên bề mặt là điều hiển nhiên.
 • Lỗi hệ thống: Khi chọn mua máy cũ, bạn không thể kiểm tra được lỗi hệ thống mà cần sử dụng một thời gian mới có thể phát hiện máy hoạt động bị đơ hoặc chậm.
 • Linh kiện bị thay thế: Các máy cũ thường có thể bị thay thế linh kiện. Trường hợp các linh kiện được thay thế không chính hãng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này.
 • Pin bị chai, không bền: Tùy theo mức độ sử dụng ít hay nhiều của người dùng trước mà tình trạng pin sẽ có sự khác nhau giữa các máy.
 • Khó tìm kiếm linh kiện sửa chữa do có những dòng máy được sản xuất cách đây khá lâu hoặc máy không tích hợp được hệ điều hành mới.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính cũ

Khi có quyết định chọn mua máy tính cũ, bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm sau:

 • Bạn cần kiểm tra kỹ vẻ ngoài máy tính như bản lề có chắc chắn không, bạn có thể gặp lên xuống được không?
 • Kiểm tra các vết trầy xước ở máy tính, tại các phần cạnh có bị hư hỏng hoặc bung ra không nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tương xứng với số tiền bạn bỏ ra.
 • Kiểm tra thật kỹ thông tin, cấu hình máy sẽ giúp bạn biết sản phẩm mà mình mua có đúng như đã giới thiệu không và đưa ra lựa chọn phiên bản Windows phù hợp.
 • Kiểm tra màn hình máy tính bằng cách cần nó lên và xoay theo nhiều góc độ để xem màn hình có hiển thị rõ ràng không, có bị đốm hoặc mờ không. Có bị trầy, xước, giật, nứt, rung hoặc đôi khi nhảy loạn khi sử dụng không.

Kết luận

Việc tìm mua máy tính cũ là lựa chọn hoàn hảo dành cho sinh viên, học sinh có mức tài chính hạn hẹp nhưng vẫn muốn mua sản phẩm có cấu hình tốt, bền bỉ và đáp ứng mục đích sử dụng. Tuy nhiên, để chọn mua được chiếc máy cũ tốt, bền và xứng đáng với số tiền đã bỏ ra thì bạn nên chọn địa chỉ mua hàng uy tín, chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *