Mách bạn những ứng dụng không ngờ đến của chì phế liệu

Có thể bạn chưa biết, chì luôn là một trong những nguyên liệu được tái chế khá nhiều về tỷ lệ thu hồi. Chì có thể được làm lại vô số lần để loại bỏ các tạp chất và cho ra sản phẩm mới, phục vụ cho nhu cầu xã hội. Phế liệu chì cùng với những đặc tính cơ bản của nó có thể mang đến những hiệu quả rõ rệt về các chi phí cũng như quá trình tái chế. Hạn chế tối đa nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Chì phế liệu là gì?

Chì phế liệu là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống và đặc biệt là trong các lĩnh vực chế tạo hợp kim. Với mục đích chính là phục vụ cho đời sống con người và nhu cầu kinh tế. Chì ngày càng được khai thác cũng như tái chế để sử dụng. Chính nhu cầu cấp bách này cùng trọng trách bảo vệ môi trường, chì đã được tái chế và sử dụng lại như sản phẩm mới đảm bảo chất lượng 100%. Và người ta định nghĩa là chì phế liệu.

Chì được sử dụng khá nhiều trong quá trình sản xuất cũng như chế tạo vũ khí. Là một trong những thành phần chính cấu tạo nên đạn, ắc quy, phòng chụp X quang và rất nhiều hợp kim khác. Có thể nói, chì có tính ăn mòn khá cao và dẫn điện kém. Ngoài ra, phế liệu chì có đặc tính dễ dát mỏng, nên vì vậy chì được dùng nhiều trong các công trình xây dựng lớn.

Chì có ứng dụng như thế nào?

Có thể nói, chì là một trong những kim loại khá độc, nhưng lại được nghiên cứu và sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày và quá trình sản xuất tại các đơn vị sản xuất. Một trong những ứng dụng phổ biến của chì có thể nhắc đến như:

  • Thành phần có trong các ống nhựa PVC
  • Có trong bình ắc quy trong các loại xe và thường là thành phần chính
  • Là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong một số ngành công nghiệp sản xuất.
  • Là chất nhuộm trắng để tạo ra màu sơn
  • Làm ra tấm ngăn chống lại các phóng xạ hạt nhân trong quá trình thí nghiệm và sản xuất.
  • Là một trong những thành phần chính tạo màu trong tráng men. Đặc biệt là màu vàng hoặc đỏ.

Có thể nói, so với kim loại khác, chì sẽ được sử dụng trong một số lĩnh vực đặc biệt và cụ thể. Vì vậy, việc thu mua cũng như tái chế chì có phần khó hơn so với những kim loại khác như inox, sắt thép,… Vì vậy trong quá trình mua bán, cần cẩn thận trong quá trình tiếp xúc gần.

Tìm hiểu quy trình tái chế chì phế liệu

  • Tìm kiếm và sưu tập chì

Sau khi sản phẩm kim loại từ chì có hư hỏng hoặc không còn giá trình nữa sẽ được tập kết và gửi đến các điểm thu gom . Sau đó, phế liệu sẽ được thu thập và vận chuyển đến những công ty chuyên tái chế. Cuối cùng, phế liệu chì sẽ được sắp xếp, phân loại và gửi đến lò luyện kim.

  • Gia công tái chế chì phế liệu

Tại lò luyện, những sản phẩm chì sẽ được tách ra khỏi những thành phần. Sau đó, sẽ được nấu chảy thành dạng tinh lỏng theo một hệ thống nhất định. Điều này cần sự chuyên nghiệp và cẩn thận, nếu không có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • Sử dụng chì phế liệu trong sản xuất

Sau khi tái chế, chì sẽ được sử dụng trong sản xuất và những lĩnh vực liên quan như vỏ cáp, vật liệu xây dựng, pin axit chì, trong ngành về y tế, quân sự,…

Có thể nói, việc sử dụng chì tái chế mang lại năng lượng cũng như hiệu quả rất cao. Có thể nói, chì phế liệu được tái chế vô thời hạn mà vẫn không làm giảm chất lượng của sản phẩm.Chính vì vậy, chì phế liệu là một trong những vật liệu hoàn hảo cho nền kinh tế mới. Thật mong rằng, những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bản thân bạn.